Long An: Dự án khu đô thị sân bay thị xã Kiến Tường trích không đủ 20% đất cho nhà ở xã hội

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bộ Xây dựng chỉ ra nhiều sai phạm ở dự án Khu đô thị sân bay tại Thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Long An: Dự án khu đô thị sân bay thị xã Kiến Tường trích không đủ 20% đất cho nhà ở xã hội
Dự án khu đô thị sân bay ở Thị xã Kiến Tường. Ảnh: HD

Bộ Xây dựng vừa ký kết luận thanh tra việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2016 – 2021. Bản kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị sân bay phường 1, Thị xã Kiến Tường.

Theo kết luận thanh tra, quá trình thực hiện dự án Khu đô thị sân bay, chủ đầu tư có dành quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nhưng không đủ 20% như quy định (chỉ có 2,24%).

Theo quy định (Nghị định 100/2015), lẽ ra diện tích đất cho nhà ở xã hội phải là 735.460 m2 nhưng chủ đầu tư và đơn vị phát triển chỉ dành 16.446m2, một con số quá nhỏ.

thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Long An, Sở Xây dựng, UBND TP Tân An, UBND thị xã Kiến Tường và UBND các huyện Bến Lức, Đức Hòa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định của Pháp Luật đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc diện quản lý đã để xảy ra các tồn tại, vi phạm theo nội dung kết luận thanh tra.

Bộ Xây dựng chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị sân bay phường 1, Thị xã Kiến Tường. Ảnh: HD

thanh tra cũng đề nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh, UBND cấp huyện và các cơ quan liên rà soát, điều chỉnh, bổ sung quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội trong quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đô thị, quy hoạch phát triển khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An.

Đồng thời thu hồi quỹ đất thuộc các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới đã giao cho các chủ đầu tư nhưng không triển khai hoặc thực hiện chậm so với tiến độ đã được phê duyệt, quỹ đất 20% dành để xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới nhưng chưa sử dụng để giao cho các chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng nhà ở xã hội.

Cơ quan có chức năng, thẩm quyền rà soát những dự án chủ đầu tư lựa chọn hình thức nộp tiền tương đương giá trị quỹ đất ở 20% theo quy định, tính toán và xác định nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định Pháp Luật; yêu cầu các đơn vị thực hiện khẩn trương, nghiêm túc nghĩa vụ tài chính, không làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật